Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? Giải đáp chuyên gia

Câu hỏi: Dạ thưa bác sĩ, cháu bị sâu 2 chiếc răng hàm từ khá lâu. Cháu nghe nói bọc răng sứ sẽ giúp khắc phục tình trạng răng bị sâu, bảo vệ răng không cho các vết sâu lan ra ngoài. Tuy nhiên cháu vẫn còn khá lăn tăn khi sử dụng phương pháp này vì sợ bọc răng sứ phải hút tủy răng. Bác sĩ cho cháu hỏi bọc răng sứ có cần lấy tủy không. Cháu cảm ơn và rất mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ. (Hoàng Thu – 24 tuổi, Hải Dương).

Cảm ơn bạn Thu đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến đội ngũ bác sĩ của Nha khoa Quốc tế Nevada. Về câu hỏi của bạn bọc răng sứ có phải lấy tủy không, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Đầu tiên, chúng tôi xin khẳng định với bạn không phải trường hợp bọc răng sứ nào cũng phải lấy tủy. Lấy tủy khi bọc răng sứ được tiến hành khi mà tủy bạn bị hỏng, tổn thương và viêm nhiễm. Một số trường hợp dẫn đến tủy bị viêm nhiễm thường gặp như:

– Bị sâu răng kéo dài: những vi khuẩn sâu răng sẽ xâm nhập vào tủy gây ra hỏng tủy.

– Răng bị mẻ, vỡ: răng bị mẻ, vỡ khiến lớp cùi bảo vệ bị hỏng, làm cho vi khuẩn tấn công, lâu ngày xâm nhập vào tủy gây ra viêm tủy.

Một số triệu chứng thường gặp của viêm tủy là: răng bị đau nhức kéo dài, có khi kéo đến tận óc, khó khăn trong việc ăn nhai, hàm bị sưng.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không

Cần lấy tủy khi tủy răng bị viêm nhiễm

Xem thêm: Dùng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn không phải ai cũng biết

Các trường hợp không cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ

Có rất nhiều trường hợp bọc răng sứ mà không cần lấy tủy như:

– Răng bị sâu nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy và không bị đau nhức.

– Phục hình mão và cầu răng cho răng sâu, răng bị mẻ vỡ nhưng không xâm lấn vào tủy.

– Các trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ để khắc phục các tình trạng như: răng bị hô móm nhẹ, răng bị nhiễm màu, răng bị thưa, răng mọc hơi lệch lạc,…

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không

Không cần lấy tủy trong trường hợp bọc sứ thẩm mỹ

Trường hợp bị sâu răng của bạn, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ tiến hành kiểm tra sâu răng đã xâm lấn làm tổn thương tủy hay chưa. Nếu đã tổn thương đến tủy thì bạn phải tiến hành lấy tủy khi bọc răng sứ. Trong trường hợp bọc răng sứ phải lấy tủy, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ y khoa, việc điều trị tủy răng diễn ra khá nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ tiến hành dùng thuốc tê cục bộ trong quá trình lấy tủy răng nên bạn sẽ không có cảm giác đau đớn.

Tuy nhiên, việc lấy tủy răng ít nhiều cũng gây hại cho răng của bạn, khiến răng giòn và dễ gẫy hơn. Vì thế, bạn đừng nên lăn tăn mà hãy đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra để tránh trường hợp sâu răng bị lan mạnh ảnh hưởng đến tủy.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi bọc răng sứ có cần lấy tủy răng hay không. Để biết thêm chi tiết và tư vấn về các bệnh lý răng miệng, bạn có thể gọi điện thoại tới số 1800.2045.

Xem thêm: Răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu sau bọc sứ

TIN LIÊN QUAN

Bọc răng sứ bị viêm lợi nguyên nhân do đâu?
Lấy cao răng siêu âm – Răng trắng xinh không chảy máu
Những cách tẩy trắng răng tại nhà hiệu quả bạn đã thử chưa?

Từ khóa