Dùng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn, không lo các bệnh nướu lợi

Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho dùng tăm để đảm bảo cho hàm răng luôn sạch khuẩn, không ảnh hưởng đến nướu lợi. Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ nha khoa sai cách là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng. Vậy dùng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn.

Tại sao nên sử dụng chỉ nha khoa?

Chỉ nha khoa là một vật dụng hữu hiệu để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám ở trong kẽ răng, nơi mà bàn chải đánh răng không thể tiếp xúc đến được. Tuy đây là vật liệu khá đơn giản mà nhỏ bé, nhưng nó lại có tác dụng vô cùng to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn, ngăn chặn, hạn chế một số bệnh lý răng miệng sau đây:

– Ngừa sâu răng.

– Đẩy lùi các bệnh về nướu răng.

– Phòng ngừa bệnh triệu chứng hôi miệng.

– Hạn chế việc hình thành cao răng.

– Tránh làm tổn thương nướu lợi.

Dùng chỉ nha khoa như thế nàoNên sử dụng chỉ nha khoa để đảm bảo sức khỏe răng miệng

Dùng chỉ nha khoa như thế nào là đúng cách?

Việc sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách có thể gây ra tác dụng ngược, làm vi khuẩn lây lan trong khoang miệng, nguyên nhân gây ra hôi miệng và các bệnh lý răng miệng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu cách dùng chỉ nha khoa như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn nên tuân theo các bước sử dụng chỉ nha khoa như sau:

Bước 1: Bạn lấy từ trong hộp ra một đoạn chỉ nha khoa dài từ 30 – 50 cm. Sau đó, cuộn xung quanh sợi chỉ vào ngón tay trỏ của mỗi bàn tay. Căng đoạn chỉ này sao cho để lại một đoạn ở giữa khoảng 3-5 cm.

Bước 2: Dùng ngón cái để giữ chỉ nha khoa. đặt lên kẽ răng, kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ lọt vào kẽ răng. Di chuyển chỉ nha khoa nhẹ nhàng, lên xuống giữa hai kẽ răng để loại bỏ các mảng bám. Vòng sợi chỉ ôm quanh răng và đưa sợi chỉ nhẹ nhàng xuống phía dưới đường viền nướu một chút. Bạn cần lưu ý không kéo mạnh sợi chỉ và không đè mạnh sợi chỉ vào sâu trong nướu để tránh làm tổn thương nướu lợi.

Bước 3: Lặp đi lặp lại động tác trên ít nhất 2 lần ở mỗi kẽ răng. Thay đổi mỗi kẽ răng bằng một đoạn chỉ khác nhau để tránh tình trạng lây lan của vi khuẩn gây ra hôi miệng và các bệnh lý khác.

Bước 4: Lấy chỉ ra bằng chuyển động lên xuống tương tự với quá trình cho chỉ vào.

Dùng chỉ nha khoa như thế nào

Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để đạt kết quả tốt nhất

Một số lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Bạn cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng chỉ nha khoa:

– Nên chọn chỉ nha khoa có sợi dai và mảnh, chất lượng tốt, không sử dụng các loại chỉ sợi to và cứng làm tổn thương nướu lợi.

– Không sử dụng chỉ nha khoa quá tiết kiệm.

– Không mạnh tay khi sử dụng chỉ nha khoa.

– Bảo quản chỉ nha khoa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Dùng chỉ nha khoa như thế nào

Nên chọn chỉ nha khoa có sợi dai và mảnh

Ngoài ra, bạn cũng nếu kết hợp chăm chỉ các phương pháp vệ sinh răng miệng khác. Đồng thời, thường xuyên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để khám răng định kỳ, phát hiện kịp thời các vấn đề bệnh lý răng miệng. Nếu bạn đang gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc chăm sóc răng miệng, hay gọi tới số  1800.2045 để được chuyên gia tư vấn miễn  phí nhé.

Xem thêm: Thuốc chữa viêm lợi SIndolor

TIN LIÊN QUAN

Các bệnh răng miệng thường gặp
Lấy cao răng siêu âm – Răng trắng xinh không chảy máu
Những thói quen ăn uống khiến cho hàm răng khóc thét

Từ khóa