Nguyên nhân răng bị lung lay ở người trưởng thành

Lung lay răng là một vấn đề khá bình thường ở độ tuổi trẻ em, vì đây là giai đoạn trẻ thay răng mới. Tuy nhiên, đối với người, lung lay răng lại không còn là vấn đề đơn giản nữa. Đây là dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng tiềm ẩn. Vậy nguyên nhân chủ yếu gây ra răng bị lung lay ở người trưởng thành là gì?

Bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng còn có tên gọi khác là bệnh viêm nha chu. Nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh liên quan đến nướu răng là do thói quen vệ sin răng miệng chưa tốt. Theo một báo cáo tại một cơ qua nha khoa tại Hoa Kỳ, có đến 50% người trưởng thành mắc phải các bệnh liên quan đến nướu răng. Không vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng hàng ngày, dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn hay lấy cao răng định kỳ sẽ gây ra các mảng bám bám vào chân và nướu răng. Mảng bám, được gọi là cao răng, làm cho răng bị tụt khỏi nướu, tạo ra những khoảng trống có thể gây nhiễm bệnh. Theo thời gian, quá trình này có thể phá vỡ xương và mô hỗ trợ răng, làm cho răng trở nên lung lay.

Khi bị các bệnh về nướu răng, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng sau đây:

  • Nướu răng mềm, đỏ, đau hoặc sưng
  • Nướu răng chảy máu khi đánh răng
  • Nướu thoái hóa

Lung lay răng ở người trưởng thành

Viêm nướu răng khiến răng bị lung lay

Mang thai

Mang thai là một trong những lý do khiến lung lay răng ở người trưởng thành. Khi mang thai nồng độ estrogen và progesterone sẽ tăng cao. Sự thay đổi Hormon này có thể ảnh hưởng đến xương và mô trong miệng. Đây là nguyên nhân làm thay đổi nha chu, bao gồm xương và dây chằng có chức năng hỗ trợ răng và giữ cho chúng ở đúng chỗ. Thế nên bạn rất dễ bị lung lay răng khi mang bầu.

Tuy nhiên, việc người trưởng thành bị lung lay răng trong giai đoạn mang thai không quá nguy hiểm. Sau thời gian mang thai sẽ không còn bị lung lay nữa. Nếu bị đau răng hay lung lay răng khi mang thai, bạn nên đến gặp nha sĩ để được phát hiện kịp thời các vấn đề răng miệng để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Lung lay răng ở người trưởng thành

Mang thai làm lung lay răng ở người trưởng thành

Bị va đập mạnh

Thêm một nguyên nhân khiến răng đang khỏe mạnh bị lung lay là do va đập mạnh, có lực tác động vào hay bị tai nạn. Điều này có thể khiến răng sứt mẻ hoặc mất răng. Mẻ răng và mất răng không được khắc phục kịp thời không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ ma còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, làm hỏng tủy, tiêu xương răng. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bọc răng sứ hay trồng răng implant để khắc phục.

>>>Xem thêm: Công nghệ tẩy trắng răng Laser Whitening

Bị loãng xương

Có thể bạn không biết loãng xương cũng là một nguyên nhân dẫn đến lung lay răng ở người trưởng thành. Loãng xương thường ảnh hưởng đến cột sống, hông và cổ tay và cũng có thể làm hỏng xương hàm. Xương ổ răng không chắc chắn, loãng xương làm suy yếu chất xương nơi ổ răng khiến răng lung lay.

Lung lay răng ở người trưởng thành

Khi bị lung lay răng răng cần đến gặp nha sĩ

Lung lay răng ở người trưởng thành không điều trị kịp thời có thể gây ra mất răng. Vì thế, khi bị lung lay răng, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ. Để được tư vấn thêm, bạn hay gọi điện đến số: 1800.2045 .

 

TIN LIÊN QUAN

Bọc răng sứ có cần lấy tủy răng không?
Răng trắng sau 7 ngày nhờ áp dụng những cách này
Răng giả tháo lắp là gì? Các loại răng giả tháo lắp

Từ khóa