Thực phẩm nên ăn khi niềng răng | Tư vấn của bác sĩ

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ, năm nay cháu 25 tuổi và đang có ý định niềng răng. Theo như cháu tìm hiểu thì khi niềng răng ăn uống sẽ rất khó khăn và yêu cầu rất cao về khoản ăn uống. Bác sĩ cho cháu hỏi những thực phẩm nào nên ăn khi niềng răng. Cháu rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ. (Minh Thư, 25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời: Chào Minh Thư, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về câu hỏi hỏi thực phẩm nên ăn khi niềng răng của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tại sao phải có chế độ ăn hợp lý khi niềng răng

Hiệu quả của quá trình niềng răng phụ thuộc 80% vào tay nghề của bác sĩ và 20% vào chế độ ăn uống của bạn. Khi tiến hành niềng răng, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống. Bạn cần tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả niềng răng cao nhất. Khi mới niềng răng, các khí cụ bao giờ cũng sẽ gây cho bạn cảm giác vướng víu, khó chịu. Ngoài ra, nó còn cọ xát và khó chịu đối với má trong và nướu lưỡi. Trong những những ngày đầu tiên này, bạn nên tránh làm lệch niềng, đứt niềng và khiến cho cảm giác nhức trở nên tệ hơn. Chế độ ăn uống không hợp lý có thể gây ra làm ảnh hưởng đến răng, các bệnh lý về răng miệng.

Thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Cần có chế độ ăn uống khoa học khi niềng răng

Những thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Khi niềng răng, bạn nên hẹn chế những thực phẩm cứng vì nó sẽ ảnh hưởng là đứt dây cung. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những thực phẩm có tính dính cao để không khó khăn trong việc vệ sinh khí cụ niềng răng. Đối với giai đoạn đầu bạn nên sử dụng những thực phẩm sau.

– Các sản phẩm từ sữa: phô mai, bơ mềm; các loại bánh và thức uống làm từ sữa, sữa chua…
– Các món ăn làm từ trứng
– Các loại bánh mỳ, bánh ngọt xốp mềm không rắc hạt
– Ngũ cốc, các loại mỳ, cơm nấu chín mềm
– Những món ăn mềm từ thịt: thịt băm viên, thịt hầm, thịt gia cầm và hải sản
– Rau quả: các món luộc, hấp, đậu phụ, các món nghiền như khoai tây…
– Trái cây — táo, chuối, nước ép trái cây, sinh tố, hoa quả
– Đồ tráng miệng: Kem, sữa, chocolate, các loại bánh như brownies, cookies mềm.

Thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Nên sử dụng các thực phẩm mềm khi mới niềng răng

Sau một thời gian, khi đã quen với việc đeo niềng, bạn có thể ăn uống thoải mái, chỉ cần không ảnh hưởng đến bộ khí cụ và không khiến răng bị tổn hại.

Ngoài việc ăn uống ra, bạn cũng nên chọn một cơ sở nha khoa uy tín để đạt được kết quả niềng răng tốt nhất. Chúc bạn có một quá trình niềng răng nhẹ nhàng và đạt được kết quả ưng ý nhất.

Xem thêm: Hàm trainer – hàm niềng răng silicon tại nhà có tốt không

TIN LIÊN QUAN

Xem tướng người có răng cửa thưa sướng hay khổ?
Lấy cao răng siêu âm – Răng trắng xinh không chảy máu
Đau răng khi mang thai có nguy hiểm không?

Từ khóa