Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định – Chuyên gia tư vấn

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 53 tuổi, bị mất răng và muốn trồng lại. Nhưng đang phân vân không biết là nên làm răng giả tháo lắp hay cố định. Tôi có tới phòng khám nha tư, nghe tư vấn xong mà thấy vẫn hoang mang. Nên thực sự tôi rất cần sự tư vấn từ bác sĩ chuyên sâu về phục hình tại Nha Khoa. Rất mong được hồi âm sớm, cảm ơn các bác sĩ tại Nha Khoa!

(Nguyễn Thị Lan – Hà Nội)

Trả lời:

Thân chào chị!

Rất cảm ơn chị Lan đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Tại sao nên làm răng giả tháo lắp hay cố định?

Răng cũng như các bộ phận khác của cơ thể cần phải được phục hồi lại khi bị dị dạng hoặc mất đi. Mất răng nếu không được phục hình lại sớm sẽ gây ra một số ảnh hưởng như sau:

– Ảnh hưởng thẩm mỹ của khuôn mặt.

– Khó hoặc ăn nhai tốt ảnh hưởng xấu đến bộ máy tiêu hoá.

– Phát âm không chuẩn.

– Có sự di chuyển các răng, các răng còn lại nghiêng về phía mất răng gây thưa, trồi, lệch lạc các răng còn lại.

– Những răng đối diện với vùng bị mất răng sẽ mọc ngày càng dài hơn và nếu để một thời gian kéo dài sẽ dẫn đến cắc vào sóng hàm vùng mất răng gây chấn thương.

– Gây đau nhức vùng khớp thái dương hàm.

Thông thường, những người ở trung niên như chị sẽ lựa chọn làm răng giả tháo lắp. Bởi tâm lý cho rằng đã cao tuổi nên không cần thiết phải sử dụng các loại răng quá tốt và tuổi thọ quá cao. Suy nghĩ này không chuẩn xác bởi vấn đề không nằm ở tuổi thọ của răng mà phụ thuộc thời gian mang phục hình trên cung răng, khả năng ăn nhai như thế nào, thoải mái hay không. Đây mới là bản chất của việc làm răng giả tháo lắp thay thế những chiếc răng đã mất.

Do đó, điều trước tiên chúng tôi muốn chia sẻ với chị Lan cũng như là nhiều người trung tuổi mất răng một điều rằng khi quyết định sử dụng răng giả tháo lắp, hãy làm răng sao cho tốt nhất, bền và chịu lực tốt nhất. Vậy nên làm răng giả tháo lắp và cố định thì chọn phương án nào sẽ tốt hơn?

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì tốt hơn?

Để biết chính xác nên làm răng giả tháo lắp hay cố định chị cần biết được ưu và nhược điểm của cả 2 kiểu phục hình này. Dựa vào đó chị sẽ biết chọn cách phục hình thì tốt hơn nếu chỉ xét về chất lượng của răng.

Làm răng giả tháo lắp:

Đây là kiểu trồng răng sử dụng những chiếc răng giả gắn lên cung hàm. Răng này có thể tháo lắp dễ dàng, có thể tự lấy ra để vệ sinh hoặc khi cần kíp.

Nhưng răng tháo lắp do không tự cố định nên khả năng bị di dịch là không nhỏ. Răng có thể bị vênh lệch ra khỏi vị trí gây khó chịu và ảnh hưởng đến việc ăn nhai. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể dẫn đến giắt nhét thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu và chóng bị hỏng răng hơn. Bản thân tuổi thọ của răng tháo lắp cũng không phải là tối ưu.

Nếu bạn muốn phục hình răng tháo lắp thì răng giả trên Implant là có độ bền cao hơn cả. Ưu điểm của việc tháo ra lắp vào lại cũng chính là nhược điểm, vì việc tháo ra lắp vào lại là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề sai lệch cho răng.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Răng giả Implant là phục hình tốt nhất để thay thế răng đã mất

Làm răng giả cố định:

Hình thức làm răng giả cố định chỉ có thể thực hiện được bằng hai cách là làm cầu răng sứ và phục hình răng trên Implant. Đây là cách cho khả năng tạo hình răng giả vô cùng chắc chắn, trong đó với đối tượng như chị Lan thì trồng răng trên Implant là tốt nhất. Bởi vì cách này không phải trải qua mài thêm bất cứ răng khỏe kế cận nào khác giống như làm cầu răng sứ. Chiếc thân răng sứ gắn cố định trên trụ Implant sẽ ổn định tại ví trí rất chắc chắn dù phải tạo lực nhai như thế nào vì răng có độ chịu lực lớn hơn cả răng thật.

Sự cố định của răng đã được bác sĩ nha khoa tính toán sao cho tạo thế đẹp, viền nướu ôm chắc, khó di dịch. Nếu phải bảo trì thì đường mở tháo răng cũng rất đặc biệt, không dễ làm ảnh hưởng đến độ ổn định của trụ chân răng.

Như vậy với cách phục hình răng giả cố định, chị sẽ có thể yên tâm bạn về khả năng ăn nhai, tuổi thọ và chất lượng của chiếc răng giả, cảm giác mang răng giả sẽ không khác gì với răng thật. Nếu được khuyên chị với băn khoăn nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên làm răng giả cố định, tốt hơn cả là làm răng Implant. Ở tuổi của chị vẫn hoàn toàn áp dụng được cách phục hình này nhưng vẫn cần trải qua thăm khám thật kỹ lưỡng.

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định – Hình ảnh minh họa

Trong trường hợp việc chị còn băn khoăn nên làm răng giả tháo lắp hay cố định là do vấn đề chi phí thì có thể làm răng tháo lắp, nhưng cần thực hiện phục hình tại cơ sở uy tín để có chất lượng răng giả tốt nhất, tránh được những nhược điểm không đáng có. Nếu làm răng giả tại Nha Khoa chúng tôi, thì dù là răng giả tháo lắp hay cố định chị cũng có thể yên tâm về chất lượng phục hình. Chi phí điều trị cũng hết sức phù hợp vừa vặn với chất lượng của răng.

Nguồn: taytrangranguytin.info

Từ khóa